Thẻ tích điểm có công dụng gì

the tich diem 08

Thẻ tích điểm là gì?

Thẻ tích điểm có tên gọi khác là thẻ thành viên, là chiếc thẻ quy đổi điểm tích lũy ra sản phẩm và phần trăm khuyến mãi sau mỗi lần khách đến mua hàng. Lúc đạt mức điểm cố định thì người mua sẽ được hưởng các chính sách khuyến mãi mà khách hàng thông thường không có.

Giả dụ khách tới tìm mua quần áo ở shop bạn, mỗi lần tích được 10 điểm, lúc khách đạt 100 điểm tương đương 10 lần đến shop sẽ được chiết khấu 10% cho hóa đơn sau chả hạn.

Thực tế hiện nay siêu thị của BigC, VinMart,… chắc hẳn bạn vẫn nhớ thẻ Big Xu hay VinID của họ chính là thẻ tích điểm. Mỗi cửa hàng sẽ sở hữu hệ thống tính điểm, tỉ lệ quy đổi riêng, tùy vào những chính sách mà cửa hàng quy ước.

Những nhà hàng, quán cafe, trà sữa đều đã dùng thẻ tích điểm trà sữa để tích điểm, đổi quà cho người dùng.

thẻ tích điểm

Cách chọn thẻ tích điểm cho khách hàng thân thiết

Kích thước của thẻ tích điểm

Điều cần để ý đầu tiên khi bắt tay vào làm thẻ tích điểm cho người dùng thân thiết đó là khâu chọn kích thước. Bởi vì, giả dụ chọn không đúng tiêu chuẩn sẽ gây ra sự bất tiện và tốn chi phí trong việc in ấn.

Dưới đây là một số những kích thước tiêu chuẩn tham khảo của thẻ nhựa:

 • 8.6 x 5.4 cm.
 • 8.6 x 10.8 cm.
 • 5.3 x 5.3 cm.
 • 17.2 x 5.4 cm.

Các thông tin được in trên thẻ

Bởi vì kích thước chiều rộng rãi về diện tích là cố định vì thế thông tin được mô tả cũng phải ngắn gọn, súc tích tuy nhiên vẫn đảm bảo tất cả thông tin.

Các thông tin sau đây chính sau đây bắt bắt buộc có trên thẻ thông thường là:

 • Thông báo doanh nghiệp (Tên, Logo, Hotline, Website, Slogan, Fanpage…).
 • Các ô để đánh dấu tích điểm.
 • Thời gian diễn ra chương trình tích điểm và cách sử dụng.

Còn đối với các loại thẻ từ tích điểm, sẽ bỏ đi phần tích điểm. Thay thế vào đó là thông tin của chủ thẻ bao gồm tên, mã người dùng và phần quét mã. Hệ thống dữ liệu sẽ lưu lại những thông tin được tích điểm và các khuyến mại được lợi.

the tich diem 08

Thiết kế thẻ tích điểm

Một phần nữa cũng rất quan trọng lúc thiết kế thẻ tích điểm cho người dùng ấy là khâu thiết kế của thẻ. Thiết kế thẻ phải đảm bảo các bước sau đây:

 • Tạo file thiết kế của các ý tưởng mà bạn đã nghĩ ra.
 • Sắp xếp vị trí hình ảnh, background, layout.
 • Viết nội dung đã hợp nhất và chuẩn bị trước lên tệp.
 • Hiệu chỉnh lại tỷ lệ giữa chữ viết và hình ảnh sao cho phù hợp và hoàn thành tệp đã thiết kế.
 • Lưu lại tệp tin để giao cho bộ phận xử lý in ấn.

Một điều cũng vô cùng quan trọng mà phổ biến mọi người đều xem nhẹ ấy chính là chọn lựa mẫu giấy in hoặc nguyên liệu thẻ thích hợp.

Thẻ tích điểm tuy nhỏ nhưng được xem là 1 trong số công cụ tuyệt vời để giữ chân khách hàng được lâu hơn. Bởi vì mức giá bỏ ra để thu hút người dùng mới gấp khoảng 10 lần người dùng cũ. Vì vậy, sẽ là một quyết định khôn ngoan lúc đưa rõ ra chương trình tích điểm dành cho người mua.

Các lợi ích khi ứng dụng tuyệt chiêu ưu đãi tích điểm

Thuận tiện quản lý thông tin người dùng

Lúc tạo thẻ tích điểm khách hàng bạn có thể thuận lợi xin 1 số thông tin cơ bản của họ như tên, tuổi, số điện thoại, địa chỉ,…còn cả sở thích, thói quen.

Đây là các dữ liệu rất quan trọng lúc bán hàng, một mặt bạn sẽ thuận tiện quản lý thông tin khách hàng hơn, một mặt cung ứng cho bạn một cái nhìn nói chung về tệp khách hàng của cửa hàng. Tuy nhiên những thông tin này còn rất hữu dụng nếu như bạn muốn triển khai các chương trình tiếp thị khác.

Xây dựng lòng trung thành cho quý khách

Dù hệ thống tính điểm, tỉ lệ quy đổi không giống nhau, nhưng nhìn chung dòng thẻ nào cũng hoạt động dựa trên nguyên tắc khách phải tới cửa hàng mua hàng nhiều lần.

Đây là điều mà người nào bán hàng cũng hằng ước ao, vì giá thành để người mua cũ quay lại mua thấp hơn giá bán lôi kéo người mua mới rất nhiều khi mà lợi nhuận chỉ có cao hơn. Tuyệt chiêu ưu đãi bằng thẻ tích điểm này sẽ giúp bạn tạo ra 1 tập người dùng trung thành nhất thiết.

Nâng cao trị giá đơn hàng

Tất cả những shop đều ứng dụng phương pháp tính điểm chẵn, làm tròn xuống. Lấy ví dụ khách mua 2.000.000đ tiền hàng sẽ được tích 100 điểm, nếu tính ra thì cứ 20.000đ là 1 điểm, tuy nhiên giả dụ khách mua 2.045.000đ tiền hàng thì chỉ được ghi nhận là 104 điểm mà thôi, thậm chí với một số cửa hàng họ vẫn tính là 100 điểm tùy vào tỷ lệ quy đổi.

Tương tự nếu khách không muốn bị “thiệt” thì phải mua thêm hàng để được làm tròn điểm, vô hình chung làm cho nâng cao giá trị đơn hàng mà vẫn vui vẻ thanh toán.

Lôi kéo khách hàng mới

Không chỉ giúp bạn tạo ra tập người dùng thân thiết mà chương trình ưu đãi tích điểm cũng giúp kéo về rất đa dạng người mua mới. Giả dụ chính sách quy đổi của bạn thu hút, tỷ lệ tính điểm cao thì cũng chẳng khác mấy so với những tuyệt chuyên khuyến mại khác, thậm chí còn “hot” hơn nhờ không bao giờ hết hạn.

Một vài chương trình tích điểm người dùng hấp dẫn

Nếu muốn ứng dụng chương trình giảm giá này vào cửa hàng của mình bạn có thể tham khảo một số hình thức khuyến mại sau:

Ưu đãi

Khi người mua tích được số điểm nhất thiết thì sẽ được phép trừ trực tiếp vào hóa đơn số tiền tương ứng. Giả dụ quy định là khách phải tích được trên 100 điểm, thực tiễn thẻ của khách với 110 điểm sẽ được giảm 110.000đ vào đơn hàng tiếp theo. Cần lưu ý số tiền giảm không vượt quá lượng phần trăm của đơn hàng.

Sử dụng điểm để mua hàng

Một số sàn thương mại điện tử lớn dùng cách này để bán hàng. Bạn cũng có thể ứng dụng phương pháp này đối với cửa hàng của mình, vừa làm cho khách hàng thích thú vừa bán được số lượng lớn sản phẩm hơn.

Tặng quà cho người mua

Với hình thức này thì mỗi lúc người mua đạt được một mốc điểm nào đấy cửa hàng sẽ tặng họ một món quà cực kỳ thu hút. Thí dụ thẻ của khách tích được 100 điểm bạn sẽ tặng họa một cái áo thun, còn nếu là 200 điểm thì tặng một chiếc quần jean chẳng hạn. Cần lưu ý lúc khách nhận quà thì số điểm trong thẻ sẽ bị trừ đi quay trở về 0.

Nâng cấp người dùng

Hình thức này ứng dụng cho những cửa hàng với nhiều cấp khách hàng khác nhau, và với từng cấp lại mang các khuyến mãi riêng. Ví dụ khách đạt 200 điểm sẽ thành Hội viên bạc, được giảm 5% với tất cả các đơn hàng, khách đạt 2000 điểm thì nâng cấp thành Hội viên vàng, giảm trực tiếp 10% trị giá đơn hàng.

Một số phương pháp tính điểm cho người dùng

Chính sách khuyến mại là thứ bạn sử dụng để thu hút khách hàng tham dự chương trình, còn tỉ lệ quy đổi là phương thức riêng của từng cửa hàng để tính điểm cho người mua. Dưới đây là một số cách thức phổ biến mà bạn có thể tham khảo dưới đây:

Dựa theo trị giá thanh toán

Người dùng trả tiền bao nhiêu thì được tích bấy nhiêu điểm vào thẻ tùy vào tỷ lệ. Ví dụ tỷ lệ là 200.000đ tương đương một điểm, khách hàng sắm 10.000.000đ tiền hàng sẽ được cộng 50 điểm. Với cách này cần đưa ra những quy tắc làm tròn rõ ràng vì đa phần số tiền khách trả tiền đều là số lẻ.

Phụ thuộc vào số lượng sản phẩm mua hàng

Thường sử dụng với những sản phẩm cao cấp, mỗi sản phẩm mà mọi người mua được quy ra số điểm tương ứng bất kể trị giá của nó. Tương tự bạn sẽ không gặp phải hiện trạng điểm của người mua quá cao lại tăng được số lượng hàng bán ra.

Dựa vào số lần đến cửa hàng

Áp dụng cho các sản phẩm giá trị rẻ, cứ mỗi lần khách tới cửa hàng được tính thành số điểm tương ứng dù họ sắm bao nhiêu đi chăng nữa.

Một số lưu ý khi vận dụng tích điểm khách hàng

Có nên cho mượn thẻ hay không?

Một số người dùng lách luật bằng cách đưa thẻ cho bạn bè, người thân của mình để họ tìm mua tại shop, tương tự nghiễm nhiên họ sẽ được tích điểm.

Giả dụ khuyến mãi nhỏ thì thiệt hại của cửa hàng không đáng đề cập nhưng tương tự cũng rất khó kiểm soát thông tin người dùng, còn đối với những cửa hàng ứng dụng khuyến mãi to thì rất đáng lo ngại. Vì thế hãy cân nhắc đề cập có bằng lòng cho phép khách đàm đạo thẻ hay không, giả dụ không thì mang phương pháp nào để ngăn chặn.

Phương pháp tính điểm rõ ràng, chuẩn xác

Khó hiểu nhất là cách thức tính điểm theo giá trị thanh toán vì đa phần đều là số lẻ, bạn cần tính toán trước mọi trường hợp xảy ra, đưa ra tỉ lệ quy đổi thích hợp, đặc thù phải rõ ràng cách làm tròn với khách để tránh bàn cãi sau này.

Đưa ra quy định tiêu dùng thẻ

Thẻ tích điểm người dùng của bạn sở hữu trị giá đến bao giờ? Ví như khách bị mất có thể làm lại thẻ và giữ nguyên điểm đã có trước đó không? Và một số trường hợp khác mà bạn cần lường trước để đưa ra quy định dùng ngay từ đầu

Điều hành thông tin thẻ tích điểm

Vì cơ chế của chương trình ưu đãi tích điểm tương đối rối rắm nên tốt nhất bạn không nên làm thủ công mà hãy dùng những phần mềm bán hàng sở hữu tích hợp tính năng tích điểm.

Các phần mềm ấy đều có tùy chỉnh cho phép thiết lập tỉ lệ quy đổi, mỗi lần khách sắm hàng sẽ đổi ra điểm tương ứng, bạn không mất công tính toán hay đau đầu làm tròn nữa.

Tuy nhiên phần mềm này còn tự động lưu giữ thông tin cá nhân, thông tin giao dịch của người mua, nên bạn có thể làm lại thẻ mới cho họ bất cứ khi nào.

Quý khách tham khảo các mẫu thẻ nhựa, thẻ tích điểm, in thẻ nhựa theo thiết kế tại: https://thenhuahanaco.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat qua Zalo
Call: 0852.666.379